Da dầu là gì? Cách chăm sóc da dầu tránh khỏi mụn

Chăm sóc da dầu đúng cách và thường xuyên sẽ giúp hạn chế được tình trạng tiết bã nhờn, giúp làn da ngăn ngừa được nguy cơ bị các loại mụn hay gặp.

Da dầu là gì? Bạn đã biết cách phân biệt các loại da? Tại sao da dầu lại là làn da dễ bị mụn hơn các loại khác? Có cách nào giúp khắc phục làn da dầu không? Cách chăm sóc da dầu được thực hiện ra sao?

Đặc điểm để nhận biết loại da này là sáng bóng, dày và sờ thấy nhờn, cảm thấy nặng da. Da dầu là làn da khá phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh đó, da dầu là loại da rất dễ bắt nắng nên da dầu trông rất xỉn màu và xám bong, sần sùi như vỏ cam. Người sở hữu làn da dầu có nguy cơ gặp các loại mụn cao, thường đi kèm với hiện tương lỗ chân lông to, gặp khó khăn trong việc trang điểm và phải chăm sóc rất cẩn thận.

các chăm sóc da mặt dầu

Hiện tượng này là do tuyến bã nhờn dưới lỗ chân lông có sự tiết ra thái quá dầu trên bề mặt da, khi tiết lại có hình giọt dạng mỡ, thải qua lỗ chân lông làm chỗ chân lông mở nở to hơn.

Nguyên nhân của da dầu

Tại sao sự tiết bã nhờn lại tăng lên như vậy? Một số nguyên nhân có thể kể đến như yếu tố sinh lý, di truyền, chế độ ăn uống không điều độ (nạp quá nhiều đường, mỡ, chất kích thích,…) hoặc do môi trường, khí hậu, stress,

Hiện tượng bóng nhờn trên da thấy rõ nhất ở vùng chữ T, trên cánh mũi, cằm, trán, cổ. Sự sản sinh bã nhờn quá mức làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Kết hợp với việc lỗ chân lông nở to do tiết dầu, bụi bám vào, lại thêm dầu thừa tích tụ, làn da của bạn phải đối mặt với nguy cơ gặp các loại mụn như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, sưng đỏ, viêm da,…

Để xác định làn da của bạn có phải thuộc loại da nhờn hay không cách dễ nhất là sử dụng giấy thấm dầu. Sau khi rửa mặt sạch và thấm khô, chờ 30 phút, rồi sau đó dùng giấy thấm dầu lau. Nếu bạn thuộc loại da dầu thì lượng dầu sẽ thấm vào ngay lập tức.
Da nhờn xuất hiện phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Da nhờn có thể bắt đầu giảm dần theo tuổi tác. làm cho nội tiết tố trong người thay đổi, phá vỡ sự cân bằng dầu và tăng hoạt động của tuyến bã nhờn.

Nhiều người có làn da nhờn chỉ trong khu vực nhất định và khô hoặc bình thường ở những vùng da khác thì gọi là da hỗn hợp.
Da dầu bao gồm 3 loại và cách chăm sóc cho từ loại da dầu đề khác nhau:

  • Da dầu vì bài tiết thái quá: Đây là loại da dầu phổ biến nhất, bề mặt da bóng láng, lỗ chân lông nở to và rất dễ gặp phải mụn trứng cá. Cần che chắn kỹ đối với làn da này vì bụi có thể tích tụ, chăm sửa mặt, ăn uống hợp lí để cân bằng nội tiết, tránh tăng tiết nhờn.
    Da dầu không bài tiết được: Loại da này không thấy bóng nhờn nhưng lỗ chân lông bị tắc nghẽn là cho bã nhờn ứ đọng lại, không bài tiết ra được, làm da sần sùi, lốm đốm đen sờ vào rất cứng. Đối với loại da này bạn cần dùng loại sữa rửa mặt sâu, tẩy da chết thường xuyên để giải phóng bã nhờn.
  • Da dầu vì thiếu nước: Khi da khô và thiếu nước sẽ kích thích sự tự sản sinh ra dầu nhờn để tăng cường độ ẩm cho da. Đối với loại da này cũng cần cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *